Tìm hiểu về nguồn sáng cảm ứng ( Induction lamp)

Cảm ứng Ánh sáng là gì?

Đèn cảm ứng ánh là một nguồn sáng , trong đó sức mạnh để tạo ra ánh sáng được chuyển từ bên ngoài bóng đèn  thông qua một điện trường hoặc từ trường.Trái ngược với một đèn phóng điện khí điển hình sử dụng điện cực nội bộ kết nối với các nguồn cung cấp điện của dây dẫn đi qua các bóng đèn

Về cơ bản, đèn dựa trên các nguyên tắc cơ bản của cảm ứng điện từ và xả khí để tạo ra ánh sáng. Ánh sáng có thể được tạo ra thông qua một xả khí thông qua từ tính đơn giản. Máy biến áp điện , trong đó bao gồm các vòng  dây kim loại, tạo ra một trường điện từ xung quanh một ống thủy tinh chứa khí , sử dụng một tần số cao được tạo ra bởi một chấn lưu điện tử . Con đường xả , gây ra bởi các cuộn dây , tạo thành một vòng khép kín gây ra gia tốc electron tự do , mà va chạm với các nguyên tử thủy ngân và kích thích các điện tử . Như các electron bị kích thích từ các nguyên tử rơi trở lại từ trạng thái này năng lượng cao hơn đến một mức độ thấp hơn ổn định , chúng phát ra bức xạ tia cực tím . Bức xạ tia cực tím tạo ra được chuyển thành ánh sáng nhìn thấy khi nó đi qua một lớp phủ phosphor trên bề mặt của ống. Hình dạng bất thường của một đèn cảm ứng tối đa hóa hiệu quả của các lĩnh vực được tạo ra .

Hầu như tất cả các nguồn sáng hiện đang sử dụng có một điểm chung, các điện cực kim loại  của bóng đèn đưa dòng điện bên trong đèn. Đèn cảm ứng từ cơ bản đèn huỳnh quang  với nam châm điện quấn quanh một phần của ống, hoặc chèn vào bên trong đèn. Còn đèn cảm ứng thì điện dẫn bên ngoài, năng lượng tần số cao được tạo từ chấn lưu điện tử, gửi qua cuộn dây xung quanh điện dẫn ferrite, tạo ra một nam châm mạnh mẽ. Các cuộn dây cảm ứng sản xuất rất từ trường mạnh và kích thích các nguyên tử thủy ngân trong nội thất mà được cung cấp bởi một viên đạn của hỗn hợp (một hình thức vững chắc của thủy ngân). các nguyên tử thủy ngân phát ra ánh sáng tia cực tím và, giống như trong một ống huỳnh quang, các tia cực tím ánh sáng lên chuyển đổi thành ánh sáng nhìn thấy bởi lớp phủ phosphor bên trong của ống thủy tinh.

Một ống thủy tinh phủ phosphor bên trong,  chứa đầy khí trơ và một viên thủy ngân hỗn hợp. Các cuộn dây cảm ứng bao xung quanh một trục ferrite, các điện dẫn được kích thích bởi tần số cao năng lượng được cung cấp bởi một điện tử bên ngoài  gây ra một từ trường để xâm nhập vào thủy tinh và kích thích nguyên tử thủy ngân, phát ra ánh sáng tia cực tím, mà được chuyển thành ánh sáng nhìn thấy được lớp phủ phosphor.

Như với đèn huỳnh quang thông thường, thay đổi các thành phần của chất lân quang phủ lên bên trong đèn cảm ứng, cho phép các mô hình với màu sắc khác nhau nhiệt độ. Màu sắc phổ biến nhất  nhiệt độ của đèn cảm ứng là 3500K, 4100K, 5000K và 6500K

Hiện nay, công nghệ đèn cảm ứng đã trưởng thành, nhưng thường bị bỏ qua hoặc ít sử dụng trong chiếu sáng ứng dụng vì không có nhà sản xuất lớn thúc đẩy. Đèn LED chiếu sáng dường như nhận được "độ hot"  hơn trên thị trường do được quảng cáo có tuổi thọ cao. Thực ra, Đèn cảm ứng có tuổi thọ khoảng 80.000 - 100.000 giờ (tùy thuộc vào loại và mô hình),  đèn LED trắng tuổi thọ điển hình đó là trong khoảng 50.000 đến 55.000 giờ.

Ngoài ra, Sự khác biệt lớn giữa các công nghệ sản xuất nguồn sáng (trừ tuổi thọ ) đó là trong chuyển đổi hiệu quả sử dụng năng lượng và chi phí cũng nên  được tính đến và làm phép so sánh thử.

Hiện nay hầu hết có sẵn  thiết bị chiếu sáng LED có chuyển đổi hiệu quả khoảng 35-60 Lumens / Watt (L / W) . Một đèn LED hiệu suất chuyển đổi 70 ~ 75 L / W có sẵn, nhưng vẫn còn khá đắt . Thêm nữa,  đèn LED với hiệu suất chuyển đổi lên đến 100 L / W vẫn còn nghiên cứu các phòng thí nghiệm,  vẫn chưa đưa vào thương mại.

Đèn cảm ứng có hiệu suất chuyển đổi khác nhau, từ 65 L / W trong công suất thấp ( 8 ~ 20 W điện dẫn nội bộ) đến 90 L / W trong công suất cao (250 ~ 400 W mô hình điện dẫn. Khi xem xét cùng sử dụng bộ đèn Led và đèn Cảm ứng 200 W thì:  đèn cảm ứng sẽ sản xuất 16.000 Lumens trong khi LED sẽ chỉ sản xuất 11.000 Lumens (khoảng Ít 31% ánh sáng) với năng lượng đầu vào tương tự.

Được đăng vào

Viết bình luận