Thượng nghị sĩ Mỹ tới Việt Nam bàn về Biển Đông

Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Thượng viện Mỹ Ben Cardin dẫn đầu một nhóm thượng nghị sĩ đến Việt Nam vào ngày mai để trao đổi về tình hình căng thẳng trên Biển Đông.

 

Dự kiến nhóm 5 - 6 nghị sĩ này sẽ gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Trước đó, nhóm nghị sĩ làm việc với Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam. Đoàn sẽ gặp gỡ báo chí trong buổi chiều cùng ngày.

Nội dung làm việc chính của thượng nghị sĩ Ben Cardin và đoàn với phía Việt Nam bao gồm thảo luận tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, tìm hiểu chủ trương của Việt Nam với vấn đề Biển Đông, việc Việt Nam triển khai thực hiện Hiến pháp mới, trong đó có vấn đề nhân quyền.

Ben Cardin là một trong 6 thượng nghị sĩ, thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ra tuyên bố chung hôm 10/5, lên án những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông là gây rối. Ông còn hối thúc các đồng nghiệp thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ về tự do hàng hải.

Tuyên bố chung mô tả việc Trung Quốc di dời giàn khoan dầu khí HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cùng "những chiến thuật tấn công sau đó" của các tàu nước này, trong đó có việc đâm vào và gây hư hỏng cho tàu của Việt Nam, là thực sự đáng quan ngại.

Nhóm nghị sĩ yêu cầu chính phủ Mỹ làm rõ với Trung Quốc rằng các yêu sách và tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế. Những hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng hoặc sử dụng vũ lực, cưỡng bức hoặc hăm dọa đều không thể chấp nhận và sẽ dẫn tới bất ổn.

 

Được đăng vào

Viết bình luận