Luật sư đề nghị tuyên Bầu Kiên vô tội

4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Nguyễn Đức Kiên đưa ra những chứng cứ, văn bản pháp luật để đề nghị toà xem xét lại tội danh.

Trong phiên xử chiều 27/5, 4 luật sư của bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã lần lượt trình bày quan điểm gỡ cho thân chủ về 4 tội danh: Trốn thuế, Kinh doanh trái phép, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, với cáo buộc phạm cùng lúc nhiều tội, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Kiên tổng cộng 30 năm tù - mức án cao nhất của hình phạt tù có thời hạn.

Về cáo buộc ông Kiên phạm tội Kinh doanh trái phép của VKS, luật sư Bùi Quang Nghiêm cho rằng, quyền thành lập góp vốn được pháp luật thừa nhận. Cũng theo điều luật, phát hành trái phiếu là quyền của các doanh nghiệp do ông Kiên là chủ tịch HĐQT. Họ có quyền thu số tiền lãi từ việc phát hành trái phiếu.

Theo luật sư Nghiêm, các doanh nghiệp của ông Kiên có quyền mua cổ phiếu, trong đó cổ phiếu ngân hàng có quyền chuyển nhượng, căn cứ sự thoả thuận của các bên và đây giao dịch dân sự. "Nếu kết tội bị cáo Kiên liên quan đến 5 doanh nghiệp thì không khác nào đe doạ những ai đặt lệnh mua, bán cổ phần ở các trung tâm chứng khoán", ông Nghiêm nói.

Vị luật sư cũng dẫn lại ý kiến nhiều cơ quan nhà nước đã nêu tại toà, trong đó Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết góp vốn đầu tư không phải đăng ký kinh doanh. Còn Sở kế hoạch và Đầu tư TP HCM cũng cho rằng, việc này là quyền của các tổ chức kinh tế, cá nhân. Cho đến nay, chưa có ai, chưa có công ty nào chứng nhận kinh doanh đầu tư tài chính, góp vốn đầu tư mua cổ phiếu.

Luật sư Ngô Huy Ngọc trình bày quan điểm tại toà.

Về tội Trốn thuế, bà Nguyễn Thuý Hương (em gái Bầu Kiên) uỷ thác cho Công ty B&B kinh doanh, sau đó B&B uỷ thác cho Ngân hàng ACB thực hiện đầu tư giá vàng ngoài Việt Nam. Vì vậy, luật sư không đồng ý khi VKS cho rằng hợp đồng uỷ thác trên là không hợp pháp, ông Kiên phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ thuế phát sinh từ việc đầu tư kinh doanh vàng là 25 tỷ đồng.

Theo luật sư, pháp luật không cấm các cá nhân ký kết việc kinh doanh vàng trước khi chính phủ có quy định chấm dứt hoạt động này. "Thực tế có nhiều người, tổ chức ký kết mua bán, uỷ thác vàng trên thị trường. Việc uỷ thác và ký hợp đồng uỷ thác không phải là ngành nghề cần đăng ký kinh doanh. Việc ký hợp đồng uỷ thác nói trên là phù hợp tại thời điểm ký", vị luật sư nêu quan điểm và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Kiên vô tội.

Tương tự, trình bày quan điểm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, luật sư Ngô Huy Ngọc không đồng tình với cáo buộc của VKS về việc ông Kiên lập khống biên bản họp HĐQT để chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu cho công ty thép Hoà Phát. Theo luật sư, trong doanh nghiệp có quy ước được phép tổ chức họp HĐQT dưới nhiều hình thức, trong đó có họp bằng văn bản, theo đúng quy định pháp luật. "Cuộc họp này là có thật. Nếu là khống thì không có sự thật nào cả, song thực tế biên bản cuộc họp có chữ ký của ông Kiên, cũng như việc công ty ACBI có 20 triệu cổ phần đang thế chấp tại ngân hàng ACB", vị luật sư nói.

Luật sư Ngọc cũng trích dẫn nội dung hợp đồng chuyển nhượng giữa ACBI và công ty thép Hoà Phát: Cổ phần chưa chuyển nhượng hoặc không tranh chấp hoặc thực hiện bất kỳ nghĩa vụ đảm bảo với bất kỳ cá nhân nào. Điều này là phù hợp với ý chí của các thành viên HĐQT. Nếu thực hiện đúng cam kết này thì ông Kiên không hề sai. Theo luật sư, việc trích dẫn này để nói rằng cáo trạng quy kết ông Kiên tạo lòng tin với công ty Hoà Phát là không có căn cứ. Hai bên đã có quan hệ về tình cảm và các giao dịch dân sự trước đó rất lâu, chứ không phải chỉ một lần mà công ty thép Hoà Phát chuyển nhượng ngay 264 tỷ đồng.

“Quy kết ông Kiên chiếm đoạt toàn bộ 264 tỷ đồng là quy kết quá đau đớn. Trong cáo trạng không thể hiện hành động nào cho thấy ông Kiên chiếm đoạt. Trách nhiệm đối với công ty thép Hoà Phát là công ty ACBI chứ không phải cá nhân ông Kiên”, luật sư Ngọc trình bày.

Ông Ngọc cũng cho rằng, hợp đồng giữa ACBI và công ty thép Hoà Phát là hợp đồng dân sự, phải được đưa ra toà án kinh tế chứ không phải cơ quan công an. "Thực tế không có sự tranh chấp nào, sao lại quy kết ông Kiên lừa đảo? Đề nghị HĐXX tuyên ông Kiên không phạm tội”, luật sư Ngọc nói.

Nguyễn Đức Kiên trong giờ toà nghỉ giải lao.

Cùng bị cho là có hành vi lừa đảo, bà Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên kế toán ACBI) được luật sư Phạm Thanh Phong bào chữa. Theo ông Phong, bà Yến chỉ là người làm công ăn lương theo sự chỉ đạo của ông Kiên. Bà Yến thực hiện không hề có chủ đích, không hưởng lợi, buộc phải làm theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Bà Yến không thể phản đối những quyết định của HĐQT công ty ACBI.

Theo luật sư Phong, cơ quan điều tra đã không xác định cụ thể bị hại. Tại toà, đại diện Công ty thép Hoà Phát cũng không yêu cầu phải bồi thường thiệt hại.

Còn luật sư Trần Bình Tuấn bào chữa cho ông Trần Ngọc Thanh (nguyên giám đốc ACBI) thì cho rằng thân chủ chỉ là giám đốc kiêm nhiệm, nhận phụ cấp 5 triệu đồng mỗi tháng. Ông Thanh chỉ đại diện 10% vốn trong khi ông chủ đại diện 70% vốn tại ACBI. Ông Thanh phải ký vào các giấy tờ do kế toán trưởng Yến trình lên. Nếu ông Thanh không ký vào biên bản cuộc họp thì nội dung cuộc họp này vẫn được thông qua. Vì tin vào chủ tịch HĐQT, nên ông Thanh đã ký vào những giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng.

Bào chữa bổ sung cho cựu giám đốc ACBI, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh nêu quan điểm: "Trong vụ án, hành vi thì có, tội danh thì cần phải xác định. Ông Thanh làm mọi vịêc cũng đều dưới sự chỉ đạo của ông Kiên. Khi thực hiện chỉ là tuân lệnh lãnh đạo, nhiệm vụ của người lao động".

Ngoài ra, bà Thanh cũng cho rằng, căn cứ buộc tội lừa đảo phải thoả mãn hai yếu tố: gian dối và chiếm đoạt. "Thực tế bị cáo Thanh chỉ biết số cổ phiếu đó chưa được ngân hàng ACB giải chấp khi cơ quan điều tra cho biết, bị cáo cũng không hưởng lợi", luật sư nêu.

Ngày 28/5 toà tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư.

Được đăng vào

Viết bình luận