Khởi công cao tốc đầu tiên đầu tư theo hình thức BOT

 Sáng nay (22/2), Bộ GTVT phát lệnh khởi công xây dựng Dự án đầu tư, xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, dự án cao tốc đầu tiên được đầu tư theo hình thức BOT. Dự kiến đến tháng 6/2016, 48 km cao tốc này sẽ hoàn thành và đi vào khai thác.

Theo Bộ GTVT, hiện nay, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách còn hạn hẹp, chưa thể bố trí vốn ngay để triển khai thực hiện đầu tư dự án, nên phải huy động các nguồn vốn khác để đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT. Vì vậy, cùng với những dự án mở rộng các đoạn QL1 khác, Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang  được xây dựng sẽ cụ thể hóa chủ trương này.  
 

Hợp đồng BOT của dự án này được ký kết giữa Nhà đầu tư là Liên danh Công ty CP tập đoàn Đại Dương, Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng VN (Vinaconex), Công ty CP Đầu tư và Thương mại 319 và Công ty CP Đầu tư Văn Phú Invest.  

Hiện đoạn tuyến Hà Nội - Bắc Giang có lưu lượng xe rất lớn, trong đó đoạn từ Hà Nội (cầu Phù Đổng) - Bắc Ninh có quy mô đường cấp I đã được đưa vào khai thác từ năm 2001, mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng. Đối với đoạn Bắc Ninh - Bắc Giang hiện đạt quy mô đường cấp III đồng bằng, bề rộng mặt đường hai làn xe cơ giới nên thường xuyên ùn tắc, mất ATGT. Vì vậy, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp dự án là hết sức cấp thiết. 

Vì thế, bài toán tài chính tại dự án này được đánh giá là khá hấp dẫn. Để hoàn vốn, nhà đầu tư được đặt trạm thu phí tại Km 152+00 thuộc địa phận Bắc Ninh trong thời gian 18 năm 7 tháng. Dự kiến công trình sẽ hoàn tất công tác thi công vào tháng 6/2016 và thu phí hoàn vốn từ tháng 7/2016.

Phát biểu tại lễ khởi công sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, việc huy động được các nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là đối với hạ tầng giao thông là rất cần thiết và phù hợp với điều kiện hiện nay của đất nước.

"Tôi đánh giá rất cao Bộ GTVT đã chủ động chuẩn bị các thủ tục, tìm cách huy động được nguồn vốn này để triển khai dự án. Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, tôi đề nghị UBND các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần phối hợp với Bộ GTVT để dự án được triển khai thuận lợi. Đặc biệt trong công tác GPMB, cần phải bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân, sớm bàn giao mặt bằng để dự án đảm bảo được tiến độ đề ra…”

Được đăng vào

Viết bình luận