Hiểu biết cơ bản về công nghệ Led, đèn chiếu sáng sử dụng Led

Làm thế nào để nhận biết một sản phẩm đèn Led chất lượng. Chất lượng bộ đèn Led phụ thuộc vào từng thành phần của bộ đèn Led. Các thành phần cấu tạo chính của bộ đèn Led ( Bộ phận phát sáng ):  Led ( Bộ phận phát sáng );  Led Driver ( Bộ phận chuyển đổi điện áp );  Heatsink ( Bộ phận giải nhiệt cho led ); Lens ( Bộ phận phán tán và định hướng ánh sáng );  Thermal và PCB ( Bộ phận giải nhiệt từ led tới heatsink và mạch in, keo tản nhiệt )

  1.  Led ( Bộ phận phát sáng )

Hiện tại các hảng suất xuất Led Chip hàng đầu của thế giới như Cree, Nichia, Bridgelux, SamSung, Epistar,….thì: Chất lượng của Led phụ thuộc vào công nghệ đóng gói Led ( nhà sản xuất Led mua Led Chip về đóng gói tạo thành Led )

Các nhà đóng gói Led có thương hiệu lớn trên thế giới như Cree, SamSung, Bridgelux, Nichia, .. Các thương hiệu này vừa sản xuất Led Chip vừa đóng gói Led nên chất lượng sản phẩm Led rất cao và có giá thành cũng rất cao.

Quá trình làm ra một sản phẩm Led, đầu tiên là từ silic, qua tháp nung nhiệt độ rất cao và quay với tốc độ rất lớn, tạo ra những khối hình trụ, từ những khối đó cắt ra thành những lát mỏng, qua nhiều công đoạn nữa để tạo ra sản phẩm trung gian gọi là wafer (bán dẫn trên đế rắn). Từ wafer lại qua hàng loạt các công đoạn để tạo ra sản phẩm trung gian là die (là những hạt bụi có thể phát quang khi được cung cấp nguồn điện), rồi sau đó làm thế nào để hạt bụi đó phát quang và màu gọi là Led để làm ra các sản phẩm ứng dụng như tivi, điện thoại di động, đèn tín hiệu giao thông, đèn chiếu sáng…

Với các công ty hàng đầu này việc sản xuất Led Chip từ tấm Wafer chất lượng cũng khác nhau. Chỉ có khoảng 20%-25% lượng Led Chip sản xuất ra nằm ở phần giữa của Wafer có chất lượng cao nhất nên phần giá cũng cao nhất. 75%-80% còn lại là phần Led Chip được bán ra thị trường với giá rẻ hơn nhiều, các công ty Trung Quốc mua lại để đống gói thành Leds. Vậy nên bản thân Leds sử dụng cùng loại Led Chip cũng có giá thành rất chênh lệch…

                                                      Cấu tạo của Led Chip Bridgelux

  1. Led Driver ( Bộ phận chuyển đổi điện áp )


Led Driver là bộ phận chuyển đổi điện áp từ AC-DC or từ DC-DC để cấp nguồn cho Led. Cấu tạo của led driver từ rất nhiều linh kiện điện tử khác nhau, chất lượng các linh kiện này khác nhau cũng tạo nên chất lượng của bộ led driver khác nhau.

Nên sử dụng Led driver ổn định dòng diện ( thay vì ổn định điện áp ) sẽ tốt hơn cho sự hoạt động của Led.

Một số yêu cầu của Led Driver:

       –  Độ ổn định áp ( hoặc dòng ) cao

       –  Hiệu suất cao >90%

       –  Có IC và bộ phận bảo vệ để ngắt mạch khi quá tải.

       –  Giải nhiệt cho Led driver ( hoạt động ổn định ở điều kiện <60oC )

Một số nhà sản xuất Led driver hàng đầu như: Moso ( USA ), Meanwell ( Taiwan )….

  1. Heatsink ( Bộ phận giải nhiệt cho led )

Heatsink đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ đèn led, ảnh hưởng trược tiếp đến tuổi thọ của Leds. Leds hoạt động phát ra một lượng nhiệt nên cần Heatsink để giải tỏa lượng nhiệt này ra môi trường. Led hoạt động ở nhiệt độ càng cao thì hiệu suất chiếu sáng và tuổi thọ càng giảm. Nhiệt độ của Heatsink khi Led hoạt động <60oC thì đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho bộ đèn.

  1. Lens ( Bộ phận phán tán ánh sáng )

Lens được làm bằng nhựa PC, giúp định hướng chiếu sáng cho Led. Lens có các góc chiếu khác nhau từ 10 đến 180 .

Các đặc tính của Lens

         –  Hiệu suất xuyên sáng cao , thường > 90% lượng ánh sáng

         –   Độ suy hóa vật liệu thấp theo thời gian

         –   Các thông số của Lens

  1. Thermal và PCB ( Bộ phận giải nhiệt từ Led tới heatsink )

Thermal ( bộ bận giải nhiệt ) được có 2 dạng mở và keo tản nhiệt, được lắp ở phần tiếp giáp của Led và PCB giúp giải nhiệt từ Led  tới PCB, và phần tiếp giáp giữa PCB và Heatsink giúp giải nhiệt từ PCB tới Heatsink.

Các thông số lớp keo tản nhiệt:


       –  Dẫn nhiệt >2.0W/m.K

       –  Trở kháng nhiệt > 0.6 0C . in2/W

       –   Kích thước dày : >0.3mm

       –   Nhiệt độ hoạt động: -300C -> + 2000C

( PCB là mạch in dùng để kết nối các Led lại với nhau )

Được đăng vào

Viết bình luận